วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเกลือแกง


เกลือแกง (Sodium Chloride หรือ Common Salt) คือสารให้ความเค็มชนิดหนึ่งที่นิมยมใช้กัน หรือพูดอีกนัยหนึ่ง เกลือแกง ก็คือเกลือที่นำมาประกอบอาหารนั่นเองครับ มีให้เลือกใช้ทั้งแบบเกลือป่นและแบบเกล็ดขนาดใหญ่ เกลือแกงมีชื่อทางเคมีว่า Sodium Chloride มีสูตรเคมีคือ NaCl

เกลือแกงมีทั้งได้มาจากการสังเคราะห์ทางเคมีและจากธรรมชาติ แต่การได้จากธรรมชาตินั้นจะสะอาดปลอดภัยและมีราคาถูกกว่ามาก จึงเป็นที่นิยมมากกว่า โดยที่เราผลิตเกลือแกงจากน้ำทะเลนั่นเองครับ ถ้าใครเคยขับรถหรือนั่งรถผ่านมหาชัยและกำลังจะเข้าแม่กลอง จะเห็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ขาวโพลนไปด้วยภูเขาย่อมๆสีขาว นั่นแหละครับนาเกลือ พื้นที่สำหรับผลิตเกลือแกงหรือเกลือสมุทรใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เพื่อใช้ในประเทศไทยครับ…


ประโยชน์ของเกลือแกง
ประโยชน์อย่างแรกเลยของเกลือแกงคือการทำมาปรุงรสอาหารและนำมาผลิตเครื่องปรุงอาหาร ลองนึกดูนะครับว่าถ้าไม่มีเกลือแกง เราคงไม่มีน้ำปลา ไม่มีซีอิ้ว ไม่มีเต้าเจี้ยว ไม่มีซอสหอยนางรม ไม่มีเกลือป่น รสชาติอาหารคงดูไม่จืดเลยละครับ นี่ยังไม่รวมถึงเราจะไม่มีพริกกับเกลือสำหรับผลไม้เปรี้ยวสุดจี๊ดอีกด้วย


เกลือแกงไม่มีประโยชน์เพียงแค่เป็นเครื่องประกอบอาหารเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น อุตสาหกรรมฟอกย้อมสิ่งทอ อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมแปรรูปและถนอมอาหาร ยาฆ่าแมลงและยาปราบศัตรูพืช ตลอดจนอุตสาหกรรมสบู่และผงซักฟอก เป็นต้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น